thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Thương hiệu

Tư vấn rượu

Tìm hiểu về ngành công nghiệp rượu vang Pháp
Nước Pháp xinh đẹp là quê hương của các vùng sản xuất rượu vang lừng danh nhất...
GIỐNG NHO CHÍNH VANG PHÁP
Có 6 giống nho đỏ chính làm rượu vang Pháp: CABERNET SAUVIGNON Nguồn gốc xuất xứ:...
THẾ GIỚI RƯỢU - ĐỊA ĐIỂM THỬ RƯỢU
Rượu vang là một loại thức uống tinh tế có truyền thống văn hóa lâu đời trên...
Ly rượu vang và cách chọn ly uống rượu phù hợp
Mỗi một ly uống rượu vang đều có những hình dáng, kiểu ly uống khác nhau. Với...
RƯỢU VANG - THỨC UỐNG VẠN NGƯỜI MÊ
Uống rượu để say khác với cảm giác nhấm nháp ly rượu vang cùng các món ngon. Rượu...
CÓ PHẢI RƯỢU VANG CÀNG LÂU NĂM THÌ CÀNG NGON
Để chọn mua rượu vang ngon, tốt và chất lượng là một điều đáng phải suy nghĩ...
8 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG
Bạn tò mò muốn biết về rượu vang - một thức uống có hương vị và màu sắc...
Cách bảo quản rượu Vang không bị hư do nhiệt độ
Nhiệt độ là là kẻ thù số 1 của rượu vang. Rượu vang bị nhiệt làm hỏng sẽ...
rượu vang pháp nổi tiếng
Rượu vang là cả một truyền thống nghệ thuật văn hóa của nước Pháp. Mà họ đã...
UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ CÓ LỢI CHO TIM MẠCH
Nghiên cứu đã giải thích sự có mặt của một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong bữa...

Ly nào thích hợp khi uống rượu vang? Chắc bạn đang thắc mắc không biết uống rượu vang thì nên dùng loại ly nào? sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.

Ly rượu vang có 3 phần: phần thân chứa rượu, phần chân ly và đế ly, tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau.

Mỗi một ly uống rượu vang đều có những hình dáng, kiểu ly uống khác nhau. Với từng loại vang khác nhau, thì hình dáng ly cũng là khác nhau. Với vang đỏ, bạn nên chọn các ly lớn với phần miệng ly hơi thu hẹp. Rượu vang trắng thường uống ngon nhất trong các loại ly hẹp với phần miệng ly nhỏ hơn. Còn với Champage thì bạn nên chọn ly uống có dung tích hẹp nhất để tránh bọt tăm bị thoát ra ngoài quá nhanh.

Một đặc điểm chung của các ly uống rượu vang về độ dày là bạn nên chọn ly uống càng mỏng càng tốt. Một chiếc ly dày, nặng không chỉ làm xấu màu sắc rượu mà còn thay đổi mùi vị. Ly mỏng sẽ giúp bạn uống dễ hơn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý đến phần miệng ly. Vành ly phải không bị mẻ, gợn để rượu, dễ dàng trôi qua. Nếu vành ly có tỳ vết, nó sẽ làm cản trở dòng chảy và có thể thay đổi mùi vị đặc trưng của rượu. 

Trong việc lựa chọn ly uống rượu vang thì chỉ có duy nhất một điều bạn không cần quan tâm nhiều chính là về kích thước của những ly uống rượu. Cho dù hình dạng thế nào chăng nữa thì kích thước của ly rượu phải đủ lớn để chứa đủ lượng rượu tương đối cho một lần rót đầy hơn nửa ly. Điều này cho phép hương vị của rượu hoà quyện trong ly, chứ không phải là thoát hết ra ngoài khi ở trong một chiếc ly quá nhỏ.

Về màu sắc của những chiếc ly uống rượu vang, bạn nên chọn những chiếc ly có màu trong suốt. Nó sẽ làm nền cho rượu vang. Vì bạn “nếm” bằng mắt trước nên vẻ đẹp của màu đỏ sẫm hoặc trắng sẽ được nhận thấy trước khi rượu chạm lưỡi của bạn. Do đó, hãy để dành những chiếc ly màu sắc khi uống nước tinh khiết.

Ly uống Cocktail: Nên lựa chọn những loại ly chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng chân ly hoặc có thể là loại không chân, thân ngắn, bụng phình rộng, miệng rộng. Có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế sử dụng. Chúng thường được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng.

Lựa chọn ly cho vang trắng: bạn nên chọn ly có chân cao, thân hẹp và đường kính miệng nhỏ, dung lượng khoảng 145-150ml. Kiểu ly này sẽ giúp giữ độ sủi tăm của rượu lâu hơn, giúp rượu vang giữ lạnh được lâu hơn tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức. Thân ly dài khiến cho khi uống sẽ cảm nhận được hương rượu thơm sát mũi và đế ly tạo hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt.

Lựa chọn ly uống cho rượu mạnh: Riêng với rượu manh, bạn nên lựa chọn loại ly nhỏ, có chân thấp hoặc không chân, hình trụ dày. Loại rượu này thường được dùng sau bữa ăn, mỗi lần rót chỉ khoảng 30–40ml, nhằm tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu.

Lựa chọn ly cho vang đỏ: Bạn nên chọn những loại ly uống chân cao, thân tròn to và rộng, dung tích khoảng 200-250ml để hương rượu đủ đậm và phảng phất, ly có độ trong suốt để lộ rõ màu nguyên chất của rượu. Bạn cũng chỉ nên rót khoảng 1/3 ly, để khi cảm nhận mùi thơm, bạn sẽ không bị sánh rượu vang ra ngoài.

Ly uống rượu cognac: Là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men nho quả, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi rồi đem đóng thành chai.


Rượu cognac rót ra trên các loại ly to thường ít một, đủ để chiếc ly không bị sánh rượu ra ngoài. Khi cầm ly nên dùng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng của cơ thể truyền sang giúp cho hương thơm của rượu đậm hơn.Khi đưa ly lên mũi sẽ cảm nhận được mùi ban đầu, khi hơi lắc nhẹ ly sẽ cảm nhận được độ sánh, độ trong của rượu và hương thơm trở nên mạnh mẽ hơn. Mặc dù là một loại rượu mạnh, nhưng do có nguồn gốc từ nho, rượu Cô nhắc thường được thưởng thức bằng các ly có hình hoa tuy líp. Loại ly này, thân bầu nhưng miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của Cô nhắc được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu.

Ly uống rượu whisky :Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn, được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất, như là một hình thức đặc biệt của rượu mạnh thông thường. Đóng góp vào đó trước tiên là những chất mang lại vị và hương thơm có bên trong. Vì thế mà nhiều phương pháp khác nhau có thể tham gia vào việc tăng độ thưởng thức của Whisky bằng cách tăng cường giải phóng những chất này. Có thể đạt đến bằng cách pha loãng với nước. Phần nhiều các Whisky trên thị trường với 40 hay 43 phần trăm thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được. Sử dụng loại ly có dạng thân rộng để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.

Ly champage: Rượu champage là một dạng vang nổ được sản xuất bằng cách tạo ra sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang để thực hiện sự cacbonat hóa. Rượu sâm panh thường được dùng khai vị hoặc trước khi đi ngủ để tạo nên sự hưng phấn cho bạn. Bởi đây là rượu nhẹ, dịu, có vị ngọt nên thường được rót nhiều. Khi dùng champage, người ta thường ngâm trong xô đá hoặc để trong tủ lạnh vài giờ đồng hồ sao cho nhiệt dộ thích hợp là 7-10°C. Ly uống rượu champage thích hợp nhất là loại ly có hình hoa tulip dài, vì loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa và màu sắc, hương vị cũng như độ trong của rươụ dễ dàng được thẩm định.





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang