thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 77 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

ĐIỂM DANH 10 CHAI COGNAC ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI
Cognac là loại rượu đến từ vùng Cognac của Pháp – một trong những loại rượu...
Rượu Vodka một phần văn hoá nước Nga
Nói đến rượu Vodka, dường như bất kỳ ai cũng nghĩ đến nước Nga. Còn với người...
RƯỢU VANG TRẮNG CHILE
Chile là một nơi nổi tiếng về các loại rượu vang trắng thơm ngon và hương vị...
Thú và nguyên tắc thưởng thức COGNAC
“Thú” là sự vui thú của mỗi người khi làm một việc nào đó, chẳng hạn thú...
GIÁ BÁN RƯỢU CHIVAS 12, 18, 21 BAO NHIÊU TẠI TPHCM ?
Nếu ai là fan của dòng rượu danh tiếng chivas thì củng biết rằng Chivas hiện đang...
Biểu đồ ghép đôi rượu vang và thực phẩm cơ bản
Cần một hướng dẫn tham khảo cho kế hoạch bữa ăn của bạn? hãy lưu lại Biểu...
Đôi nét về rượu vang Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới
Đã bao giờ bạn thắc mắc: rượu vang Cựu Thế Giới nghĩa là gì ?, rượu vang Tân...
DÒNG RƯỢU HOÀNG GIA CHIVAS 25 ĐƯỢC BÁN GIÁ BAO NHIÊU TẠI TPHCM ??
Nếu ai là fan của dòng rượu danh tiếng chivas thì chắc hẳn ai cũng biết dòng rượu...
Rượu vang chát khác gì so với rượu vang ngọt
Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau này nhé..!
Pinot Noir "cô nàng quý tộc" ở Pháp
Một trong những tinh hoa của nước Pháp không thể không nhắc đến đó chính là giống...

Trước hết, Thế Giới Rượu giới thiệu cho bạn một số khái niệm căn bản:

_Brandy là loại rượu mạnh thu được sau quá trình ủ rượu có nguồn gốc từ việc chưng cất dịch lên men của nho hoặc trái cây

_Cognac là rượu brandy được sản xuất độc quyền từ nho được trồng tại vùng cognac, Pháp theo một phương pháp sản xuất được kiểm định nghiêm ngặt bởi một cơ quan chuyên môn.

_Whisky là loại rượu mạnh thu được sau quá trình ủ rượu có nguồn gốc từ việc chưng cất dịch lên men của ngũ cốc

_Scotch whisky là rượu whisky được sản xuất tại scotland và được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 3 năm.

*** Những điểm giống và khác biệt căn bản

Trong khi Cognac được làm từ nho, Scotch whisky được làm từ ngũ cốc. Cả hai đều được lên men, và chuyển đổi đường thành ethanol và sau đó là quy trình chưng cất. Điểm chung của rượu whisky và cognac là được ủ trong thùng gỗ sồi giúp cho nước rượu lấy được màu sắc, hương vị từ thùng gỗ và trở nên êm, mượt hơn.
Cả scotch whisky và cognac cùng áp dụng phương pháp chưng cất trong nồi pot still và được chưng cất ở nồng độ thấp (thông thường chưng cất 2 lần và thành phẩm thu được không quá 70% độ cồn). Và bán ra thị trường ở nồng độ >= 40% cồn.

*** Nho và ngũ cốc

Có khá nhiều sự khác biệt giữa Scotch whisky và cognac xuất phát từ nguyên liệu từ đó ảnh hưởng đến phương pháp, phong cách sản xuất và nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực tế.
Trong quá trình chưng cất ngoài việc thu được cồn và nước, chúng ta còn thu được hương của nguyên liệu nên tạo ra một sự khác biệt trong nước rượu thành phẩm của quá trình chưng cất trước khi được đem ủ trong thùng gỗ sồi.

***Thùng gỗ sồi

Cognac được ủ:
_Trong thùng gỗ sồi thu hoạch từ rừng Limousin và Tronçais, Pháp
_Thùng ủ là thùng mới hoặc trước đó ủ chính rượu cognac

Scotch whisky được ủ:
_Thùng gỗ sồi có nguồn gốc từ rất nhiều khu vực khác nhau như Mỹ, các nước Châu Âu
_Thùng ủ đa phần là thùng tái sử dụng – tức là trước đó đã được ủ một loại rượu khác

***Về thể hiện độ tuổi

Cả Cognac và Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi. Tuổi của brandy phổ thông là dưới 6 tuổi, Cognac tối thiểu là 2 tuổi. Tuy nhiên cũng có một số loại một trăm tuổi. 
Trong khi cognac sử dụng các ký hiệu để thể hiện độ tuổi như VS, VSOP hay XO (VS: tối thiểu 2 tuổi, VSOP: tối thiểu 4 tuổi, XO: tối thiểu 6 tuổi). Whisky cho thấy độ tuổi chính xác ví dụ 3, 5, 10, 12, 15, 18, 21, 25 năm...

***Về phân loại

Do có nhiều loại nguyên liệu khác nhau được sử dụng nên scotch whisky được phân loại một cách phức tạp hơn cognac. Ví dụ như:
Single malt scotch whisky: whisky được sản xuất duy nhất từ lúa mạch tại một lò chưng cất
Blended scotch whisky: whisky được phối trộn từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau của nhiều lò chưng cất khác nhau.

***Thưởng thức

Ban đầu cognac biết đến như là một loại rượu tráng miệng (digestif) thưởng thức sau bữa ăn tối, có thể kèm với cà phê. Whisky không chỉ mang phong cách cổ điển như vậy mà còn xuất hiện trong các quán bar, vũ trường. Nhưng do tính chất thương mại hóa hiện nay thì cả hai loại đều xuất hiện trong hầu hết các phân khúc thị trường cho các mục đích sử dụng khác nhau.
Mặc dù cognac và scotch whisky có cấu trúc và hương vị khác nhau nhưng về mặt phương pháp thưởng thức khá giống nhau. Theo phương thức truyền thống là uống nguyên chất (neat) hoặc thêm vào một ít nước tinh khiết và cũng có thể uống theo phong cách hiện đại với một vài viên đá, pha với nước có CO2 (bao gồm nước ngọt có ga và nước có ga không đường), pha chế cocktail.
Ly được gợi ý cho thưởng thức cognac là brandy snifter còn ly gợi ý cho whisky là tulip glass.





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967796

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm
lên đầu trang